วันอาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 เทคนิคน่ารู้เกี่ยวกับการผลิตสิ่งพิมพ์
           ในทาง เทคนิคแล้วน้ำบริสุทธิ์นั้นไม่สามารถผลิตได้ด้วยกระบวนการทางธรรมชาติ น้ำจากก๊อกน้ำทั่วไปโดยทั้งหมดแล้วล้วนแต่ปนเปื้อนแร่ธาตุต่างๆในปริมาณไม่ มากก็น้อยทั้งสิ้น ในแนวทางเดียวกับความจริงที่ว่าน้ำที่ห่อหุ้มผิวโลกอยู่นี้มีเพียง 2% เท่านั้นที่สามารถใช้ดื่มได้ น้ำเป็นตัวทำละลายที่ยอดเยี่ยมและดูเหมือนว่ามันจะพยายามละลายทุกอย่างที่ มันทำได้ แต่โชคไม่ดีนักที่น้ำจากก๊อกของเรานั้นไม่ถึงกับบริสุทธิ์แต่ในที่นี้มิได้ หมายความว่าเป็นน้ำสกปรกหากแต่เจือปนไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ น้ำยังสามารถจะมีความเป็นกรดหรือด่าง ด้วยการทำละลายเกลือในธรรมชาติ เช่นการไหลผ่านชั้นดินและหินจนกว่าจะเดินทางไปถึงแหล่งเก็บกักน้ำ ในทางนี้เอง ที่น้ำมีความเป็นกรดหรือด่าง ยังสามารถเรียกได้ว่าน้ำนั้นมีความกระด้างอีกด้วย ข้อมูลต่อไปนี้จะนำท่านสู่ข้อมูลโดยสรุป คำจำกัดความที่สำคัญ และความรู้ที่จะทำให้เราเข้าใจในเรื่องนี้
กรดและด่างกับค่า pH
           ความ สมดุลของกรดและด่างของน้ำสามารถกำหนดได้ด้วยค่า pH ค่า ดังกล่าวนี้สามารถวัดได้โดยง่ายด้วยวิธีการทั่วไป ค่า pH จะมีค่าตั้งแต่ 0 – 14 โดยค่า pH ตั้งแต่ 0 – 7 จะบอกได้ว่าน้ำนั้นมีค่า เป็นกรด ค่า pH นี้ยังเป็น index ของเลขยกกำลัง โดยอาจกล่าวได้ว่า ค่า pH ลดลงจาก 7 ไปถึง 6 หมายความว่าค่าอิออนของกรดเพิ่มขึ้นในอัตรา 10 และหาก pH ลดลงจาก 7 ถึง 5 หมายความว่าค่าอิออนของกรด เพิ่มขึ้นในอัตรา 100 ค่า pH 5 บอกถึงว่าน้ำนั้นเป็นกรดอ่อนและค่า pH ต่ำกว่า 2 จะเริ่มระคายเคืองผิวหนัง และทำให้เกิดแผลไหม้ ในทางกลับกันน้ำที่มีค่า pH ตั้งแต่ 7 – 14 จะมีความเป็นด่าง
ผลกระทบจากความกระด้างของน้ำ
           คำ อธิบายที่ค่อนข้างเข้าใจง่ายและชัดเจนของความกระด้างคือ น้ำกระด้างคือน้ำที่จะทำให้สบู่เกิดฟองได้ยากและใช้เวลานาน น้ำกระด้างยังก่อให้เกิดตะกรันในท่อน้ำและส่วนประกอบต่างๆของระบบท่ออีกด้วย ความกระด้างของน้ำจะมากหรือน้อยขึ้นกับปริมาณเกลือแคลเซียมที่ถูกละลายและ เจือปนอยู่ในน้ำดังกล่าว ค่าที่จะวัดความกระด้างของ น้ำโดยส่วนใหญ่จะยอมรับกันในหน่วย ppm. หรือ ส่วนในล้านส่วน ในที่นี้คือ ปริมาณส่วนของเกลือแคลเซียม ในล้านส่วนของน้ำ ปกติแล้วน้ำในแหล่งเก็บกักจะมีค่า 100 ppm. และ น้ำตามลำธารโดยทั่วไปมักจะมีความกระด้างมากกว่าและมีค่าประมาณ 200 – 300 ppm. อย่างไรก็ตาม น้ำกระด้างก็เป็นน้ำที่สามารถใช้ดื่มได้เป็นอย่างดี แต่อาจไม่เหมาะกับการพิมพ์ offset
ความซับซ้อนของกระบวนการ offset dampening
           โดย ทั่วไปน้ำยา fountain เข้มข้นจะถูกผสมกับน้ำจาก แหล่งประปาโดยทั่วไป เช่นจากก็อกในโรงพิมพ์ของเราเพื่อใช้ในการพิมพ์ offset ส่วนผสมดังกล่าวนี้มีความ สำคัญอย่างมากเพื่อให้การพิมพ์ของเราปราศจากปัญหา จึงไม่มีข้อสงสัยว่าคุณภาพของน้ำยา fountain นี้มีความ สำคัญอย่างมาก โดยพื้นฐานแล้วน้ำยา fountain นี้จะมี หน้าที่รักษาคุณสมบัติ hydrophilic ของเพลทอะลูมิเนียม (hydrophilic property คือ คุณสมบัติที่ทำให้บริเวณหนึ่งๆมีความไวต่อการเข้ากับน้ำ) ระหว่างการพิมพ์ ทั้งนี้เพื่อที่จะทำให้จุดพิมพ์ของเรามีความคมชัดและส่งผลต่อคุณภาพการพิมพ์ ที่ดีโดยการป้องกันไม่ให้หมึกไหลเข้าไปเลอะในในบริเวณที่ไม่ใช่ภาพที่ต้อง การจะพิมพ์ ในการพิมพ์ระบบออฟเซ็ทนี้คุณภาพในการพิมพ์จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น หมึก,ลูกน้ำ, ผ้ายาง และเพลท กุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่การ พิมพ์ที่มีคุณภาพจึงอยู่บนพื้นฐานของความสมดุลกันของหมึกและน้ำยา fountain นี้เอง
น้ำยาฟาวเท่นที่ดีคืออย่างไร
           จะ เห็นว่าน้ำยาฟาวเท่น มีส่วนเกี่ยวข้องกับ 4 ส่วนของขบวนการพิมพ์ ได้แก่ เครื่องพิมพ์ เพลท หมึก และน้ำ ดังนั้น น้ำยาฟาวเท่นที่ดี จะต้องมีผลต่อ ทั้ง 4 ส่วนดังนี้ คือ
ผลต่อเครื่องพิมพ์
           1. จะต้องไม่ทำ ให้หน้าผ้ายางเสียหาย
           2. จะต้องไม่ทำ ให้ลูกกาวเสียหาย
           3. ต้องรักษา ผ้ายางให้ใช้งานได้นาน
           4. ช่วยรักษา ระบบจ่ายน้ำให้สะอาดอยู่เสมอ
           5. จะต้องไม่ทำ ให้เครื่องพิมพ์เกิดสนิม
ผลต่อเพลท
           1. จะต้องรักษา พื้นที่ไม่มีภาพของเพลท ให้ปราศจากหมึกตลอดเวลา
           2. ทำให้ เพลมล้างทำความสะอาดได้ง่าย
           3. ไม่ทำลายผิว หน้าเพลทให้เสียหาย หรือทำให้เพลทหลุดง่าย
           4. ต้องไม่ทำ ให้เพลทเกิดสนิม
           5. ช่วยรักษา หน้าเพลทให้มีความชื้นอยู่ตลอดเวลา
           6. สามารถใช้ ได้ดีกับเพลททุกชนิดทั้งเพลทสำเร็จ และเพลทเกรน
ผลต่อหมึก
           1. ไม่ไปทำลายคุณสมบัติพื้นฐาน ของหมึก
           2. จะต้องสร้าง และรักษาความคงที่ของหมึก
           3. จะต้องปรับสภาพความสมดุลระหว่างหมึก และน้ำได้อย่างรวดเร็ว
           4. จะต้องไม่มี ผลทำให้ความคมของเม็ดสกรีน
           5. ไม่มีผลต่อ การเซ็ตตัวของหมึก
ผลต่อระบบน้ำ

           1. ทำให้ค่าความเป็นกรดเป็น ด่าง (pH value) มีความคงที่ตลอดเวลา
           2. ช่วยลดแรง ตึงผิวของน้ำ
           3. ไม่ทำให้ เกิดเชื้อรา และตะไคร่น้ำ
           4. สามารถผสม กันได้กับแอลกอฮอลล์และสารเพิ่มเติมตัวอื่น ๆ
           5. สามารถควบ คุมสารแคลเซี่ยม ไม่ให้ไปกำตามภาชนะ และท่อที่ไหลผ่าน
           6. ไม่ทำให้ เกิดฟอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น